หน้าเว็บ

วันพุธ, พฤษภาคม 15, 2556

วุ้นเส้นสามารถลดความอ้วนได้จริงหรือไม่..???

แม้วุ้นเส้นจะทำมาจากแป้งถั่วเขียว ซึ่งถือเป็นพืชที่มีโปรตีนสูง แต่ในการผลิตวุ้นเส้นนั้นมิได้มีการนำโปรตีนของถั่วเขียวมาใช้ในกระบวนการผลิตวุ้นเส้นด้วย วุ้นเส้นจึงจัดเป็นอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรต เช่นเดียวกับเส้นก๋วยเตี๋ยวชนิดอื่นๆ ที่ทำมาจากแป้งข้าวเจ้า หรือแม้แต่เมื่อเทียบกับข้าวสวยก็แทบไม่ต่างกัน เนื้อจากวุ้นเส้นประกอบด้วยส่วนที่เป็นแป้ง 86.8% ในขณะที่ข้าวประกอบด้วยแป้ง 89.6%



อย่างไรก็ตาม การรับประทานวุ้นเส้นเพื่อลดน้ำหนักนั้นก็ไม่ใช่เรื่องไร้เหตุผลซะทีเดียว เนื่องจากปริมาณพลังงานที่ได้รับจากวุ้นเส้นยังคงน้อยกว่าพลังงานที่ร่างกายได้รับจากการรับประทานเส้นก๋วยเตี๋ยวชนิดอื่นๆ หากเปรียบเทียบในปริมาณเท่ากัน 
เส้นใหญ่ 100 กรัม ให้พลังงาน 160 กิโลแคลอรี
เส้นเล็กให้พลังงาน 220 กิโลแคลอรี
บะหมี่ให้พลังงาน 298 กิโลแคลอรี
ในขณะที่วุ้นเส้น 100 กรัม ให้พลังงาน 80 กิโลแคลอรี่เท่านั้น


ดังนั้น ความเชื่อที่ว่าวุ้นเส้นเป็นโปรตีนกินเท่าไหร่ก็ไม่อ้วน คงไม่ใช่ความเชื่อที่ถูกต้องเสียแล้ว การรับประทานอาหารไม่ว่าจะชนิดใดก็ตามหากรับประทานในปริมาณมากเกินไป ก็ทำให้อ้วนขึ้นได้เหมือนกัน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น