5 วิธีลดน้ำหนักแบบเกาหลี
อาหารเกาหลีนั้นมีสารอาหารที่สมดุลทำให้การควบคุมน้ำหนักเป็นไปได้ง่ายและปริมาณคอเลสเตอรอลก็จำกัด โดยทั่วไปนั้นการกินแบบเกาหลีจะประกอบไปด้วยคาร์โบไฮเดรตดีจากผักและข้าว 70% โปรตีน 14-17% และมีไขมันประมาณ 13% เมื่อเปรียบเทียบกับการกินของฝั่งตะวันตกซึ่งมักจะมีไขมันถึง 30-40% และน้ำตาลอีก 15%
1. กินผักให้เรียบ
อาหารเกาหลีอย่างเช่น Bibimbap (ข้าวยำเกาหลี) และ Onmyeon (ก๋วยเตี๋ยวเนื้อ) มีผักสีสันต่างๆ มากมายทั้งผักป่าและผักสนครัว และแม้ว่าคุณจะสั่ง Bulgogi (เนื้อวัวหมักย่าง) ก็มักจะมีผักเป็นเครื่องเคียง (โดยที่ไม่ต้องขอ) การกินผักเยอะๆ จะทำให้ท้องเราเต็มไปด้วยใยอาหารและสารอาหารแคลอรีต่ำจนไม่เหลือที่ในกระเพาะอาหารไว้สำหรับอาหารขยะ
2. ปรุงด้วยรสจัด
อาหารเกาหลีมีชื่อเสียงเรื่องรสชาติจัดจ้านเครื่องเทศหรือพริกต่างๆ มักจะถูกนำมาใช้ในอาหารเกาหลีเพื่อเพิ่มรสชาติและคุณค่าอาหารแล้วยังช่วยในเรื่องการลดน้ำหนัก เนื่องจากการเติมเครื่องเทศรสจัดจ้านลงไปจะช่วยเร่งอัตราเผาผลาญพลังงานอีกด้วย
3. อย่าลืมกิมจิ
กิมจิอาจจะเป็นอาหารที่โดดเด่นที่สุดของเกาหลีโดยทั่วไปมักทำมาจากกะหล่ำปลีดองหรือกะหล่ำปลีสดแล้วนำมาปรุงรสกับขิง พริกผง และกระเทียม ถึงแม้ว่าจะมีหลากหลายสูตรมากแต่สิ่งที่เหมือนกันก็คือมันจะถูกนำมากินคู่กัลทุกๆ มื้อ นอกจากนี้ยังเชื่อว่ากิมจิมีสารอาหารสูงมากและดีต่อระบบย่อยอาหาร ดังนั้นการกินกิมจิจะช่วยให้ขับง่ายถ่ายคล่องด้วยเช่นกัน
4. ลองโสมเกาหลีดูสิ
เป็นเวลาหลายศตวรรษมาแล้วที่เกาหลีอ้างว่ารากโสมมีสรรพคุณมากมายรวมถึงช่วยในการลดน้ำหนัก อันที่จริงแล้ว Seoul Department of Internal Medicine เปิดเผยว่าโสมเกาหลีอาจช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดซึ่งนี่อาจจะช่วยควบคุมความอยากน้ำตาลได้ด้วย หากใครไม่อยากดื่มชาโสมก็น่าจะลองซุปไก่ใส่โสมตามแบบเกาหลีดูบางทีอาจลดน้ำหนักได้เร็วกว่าที่คิดนะค่ะ
ปกติแล้วการกินอาหารเกาหลีสำรับมักจะมาเป็นวงมากกว่าเป็นสำรับของแต่ละคนและการกินอาหารกับคนหมู่มากก็ทำให้เรากินช้าลงสมองก็จะมีเวลาสั่งการว่าอิ่มแล้วนะเราจึงกินน้อยลง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น